Tiêu đề:Khai trương Không gian sáng tạo cho trẻ em tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thời gian: 21.05.2011 - 21.09.2032

Mục:Sự kiện

Mô tả

Trước nhu cầu cấp thiết đổi mới hoạt động bảo tàng, tăng cường giáo dục thẩm mỹ, nghệ thuật cho công chúng đặc biệt là thế hệ trẻ, đồng thời xây dựng thói quen của công chúng đến thăm bảo tàng, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã và đang triển khai chiến lược phát triển chương trình giáo dục mỹ thuật cho công chúng bằng một số biện pháp và hoạt động đa dạng.

 

Với sự hợp tác của các chuyên gia giáo dục, chuyên gia di sản và mỹ thuật, và đặc biệt là các chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát huy giá trị Di sản văn hóa, Hội Di sản văn hóa với chất xám, kinh nghiệm và tâm huyết đã giúp Bảo tàng xây dựng ý tưởng cho chương trình giáo dục mỹ thuật. Vào ngày 21/5/2011, cùng với các hoạt động kỷ niệm ngày Quốc tế bảo tàng và ngày Đa dạng văn hóa, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội khai trương Không gian sáng tạo cho trẻ em - mở đầu cho Chương trình Giáo dục mỹ thuật tại Bảo tàng.

 

Một không gian dành riêng cho trẻ em từ 5-15 tuổi được bố trí ở tầng 3, tòa nhà chính của Bảo tàng. Phòng thiết kế đẹp, năng động với trang thiết bị hiện đại. Ở đây các em sẽ được các họa sĩ, nhà điêu khắc và cán bộ giáo dục bảo tàng hướng dẫn tìm hiểu và khám phá mỹ thuật dân gian và đương đại; mỹ thuật trong nước và quốc tế. Các chương trình giáo dục sẽ từng bước được xây dựng theo chuẩn mực bảo tàng quốc tế. 8 hoạt động đầu tiên trong chương trình lần này đã được các chuyên gia xây dựng trên ý tưởng khai thác giá trị di sản mỹ thuật Việt Nam, những kiệt tác đang được trưng bày tại Bảo tàng nhằm giúp các em trải nghiệm và khuyến khích sáng tạo.

 

Đối tương ưu tiên của chương trình Giáo dục mỹ thuật ở Bảo tàng là: Trẻ em và gia đình; học sinh các trường tiểu học, phổ thông cơ sở. Chương trình đặc biệt quan tâm tới các trường ở gần địa bàn của Bảo tàng, các trường dân lập và tư thục, các trường quốc tế. Việc nhắm vào các đối tượng này cũng là để tạo một cách khai thác mới đối với bảo tàng: thăm bảo tàng với các nhóm nhỏ với nguyên tắc cơ bản là Khuyến khích trải nghiệm: tương tác với hiện vật, tự thao tác, thực hành, cảm nhận; Khuyến khích sáng tạo, chủ động trong hoạt động: quan sát, đánh giá và sáng tạo; Tạo cách học chủ động, tích cực và hiệu quả; Tạo sự giao lưu, chia sẻ giữa các thế hệ

Không gian sáng tạo cho trẻ em tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam sẽ tạo ra một không khí mới gắn bảo tàng với công chúng, gắn bảo tàng với cuộc sống.

<-->