Xem chi tiết bản thiết kế chiếc điện thoại vertu chính hãng đầu tiên tại bảo tàng hãng Vertu

may tinh bang

  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator
  • JoomlaWorks Simple Image Rotator

BẢO VẬT QUỐC GIA Ở BẢO TÀNG MỸ THUẬT VIỆT NAM: ĐỘC ĐÁO TƯỢNG QUAN ÂM THIÊN THỦ THIÊN NHÃN

Ðược công nhận là bảo vật quốc gia, tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn chùa Hội Hạ là hiện vật gốc, độc bản, mang những giá trị nghệ thuật đặc sắc, tiêu biểu cho nghệ thuật Phật giáo Việt Nam.

Bảo vật hiện đang được lưu giữ ở Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội). Đây cũng là một trong những pho tượng Quan Âm lớn nhất trong số các tượng Quan Âm thế kỷ 16 và là một trong những tác phẩm điêu khắc cổ đồ sộ và tinh xảo bậc nhất Việt Nam.

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn trước kia được thờ tại chùa Hội Hạ (TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc), tượng có niên đại từ thế kỷ 16, cao 315cm, được tạc bằng gỗ với trọng lượng khoảng 3 tấn. Kết cấu tượng được chia làm 3 phần: phần tượng, phần đài sen và phần bệ lục giác. Phần tượng tạc Đức Quán Thế Âm trong thế ngồi thiền với nét đặc sắc là có đến 42 tay ngự trên đài sen. Một đôi tay chính chắp trước ngực thế Liên hoa hợp chưởng ấn. Một đôi đặt trong lòng kết ấn Thiền định. Các đôi tay khác tỏa đều sang hai bên với các thế ấn khác nhau và cầm các bảo pháp của Phật giáo. Đây là pho tượng cầm nhiều bảo pháp nhất so với hầu hết các pho tượng Quan Âm cùng thể loại.

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn với khuôn mặt từ bi, mang đậm nét chân dung người Việt. Mũ tượng được chạm khắc tinh xảo với nhiều lớp. Đài sen của tượng có ba lớp cánh sen múp tròn. Họa tiết trang trí cánh sen rất đặc trưng cho nghệ thuật thế kỷ 16, đó là những đường chỉ xoắn dạng tay mướp ở đầu cánh sen. Hai bên đài sen có cặp tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ tọa trên hai đài sen nhỏ mọc lên từ bệ lục giác, được tạo hình rất tinh tế, là chi tiết rất riêng biệt của tượng so với các tác phẩm cùng thể loại. Bệ lục giác của tượng được chạm khắc với những biểu tượng về vũ trụ quan: Mặt của bệ tượng trưng cho mặt biển, chính giữa bệ đầu quỉ nhô lên dang hai tay đỡ bệ sen. Hình tượng này gắn liền với truyền thuyết Quan Âm Nam Hải giáo hóa quỷ Ô Ba Na Đà sống dưới biển. Thân bệ được tạo hình thắt ở phần giữa với 6 con chim thần Garuda ngự ở 6 góc bệ. Hình tượng chim Garuda này mang dấu ấn của nghệ thuật Phật giáo giai đoạn sớm có tính kế thừa lối chạm khắc bệ tượng hoa sen thời Trần. Ngoài ra trên các cạnh lục giác còn chạm rất nhiều các biểu tượng đặc sắc khác như: hình lá đề chạm rồng, rồng mây, rồng chạm dạng kỷ hà, cá hóa rồng, hoa sen, hoa cúc…

Tượng Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn đã chứng kiến khá nhiều đổi thay của dòng lịch sử Việt Nam xuyên suốt 5 thế kỷ. Hình tượng Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Âm thể hiện các giá trị nhân đạo, nhân văn và khát vọng hòa bình, hạnh phúc của nhân dân. Ở bất cứ thời đại nào, hình tượng ấy cũng luôn tồn tại và được những nghệ nhân gửi gắm qua các tác phẩm trường tồn với thời gian. Hơn bao giờ hết, những ý nghĩa nhân văn cao cả ấy càng cần được tôn vinh, gìn giữ và khẳng định những giá trị cốt lõi vốn có từ ngàn đời trong cuộc sống của người dân Việt. Đến với Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, tìm hiểu về những bảo vật vô giá là một cách tìm lại những điều đẹp đẽ xưa cũ nhưng luôn mới mẻ với mỗi người con của thế kỷ 21.

Minh Phượng (Theo: baodulich.net.vn)

 

 

TRIỂN LÃM TRANH ĐỒ HỌA–NGHỆ SĨ JÍŘÍ SLÍVA–CAFÉ NONSENS


Đại sứ quán Cộng hòa Séc cùng phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước Cộng…
Xem tiếp

GIỚI THIỆU TRANH DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG TẠI BẢO TÀNG TỈNH GIA LAI


Sáng ngày 15/3/2018, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch…
Xem tiếp

Triển lãm Thư pháp “NÉT XUÂN – ART OF NOM”


Vào lúc 15h thứ sáu, ngày 2/2/2018, tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Bảo tàng…
Xem tiếp
Xem tất cảLIÊN KẾT WEBSITE