Xem chi tiết bản thiết kế chiếc điện thoại vertu chính hãng đầu tiên tại bảo tàng hãng Vertu

may tinh bang

 • JoomlaWorks Simple Image Rotator
 • JoomlaWorks Simple Image Rotator

Chương trình giáo dục

TUẦN LỄ HƯỞNG ỨNG HỌC TẬP SUỐT ĐỜI

Nhân dịp"Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời" do Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Ủy Ban Nhân dân thành  phố Hà Nội, Hội khuyến học Việt Nam và Liên hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức một hoạt động giáo dục với nội dung: "Học tập suốt đời - Chìa khóa của mọi thành công"

•1. Mục đích

 • - Thông qua việc tìm hiểu và khám phá các tác phẩm hội họa và điêu khắc trong sưu tập của Bảo tàng để nâng cao nhận thức của trẻ em về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập
 • - Tạo sự hứng khởi với cơ hội cảm nhận và trải nghiệm niềm vui học tập thông qua ngôn ngữ nghệ thuật
 • - Giúp cho các cơ sở giáo dục và các thiết chế giáo dục ngoài nhà trường có khả năng nâng cao hiệu quả của giáo dục nghệ thuật với môi trường học tập thuận tiện, đa dạng về hình thức và phong phú về nội dung, phù hợp với nhu cầu của trẻ em và gia đình
 • - Tạo cơ hội cho người dân ở mọi lứa tuổi có kiến thức nền tảng về nghệ thuật thông qua nguồn di sản văn hóa tại Bảo tàng để tiếp tục trau dồi kiến thức cần thiết cho bản thân. Từ đó, giáo dục ý thức tự tôn dân tộc, tự hào những giá trị thành quả của sự học tập mà mỗi thế hệ trẻ phải biết phát huy và sáng tạo nhằm nuôi dưỡng những giá trị đó sống mãi với thời gian.
•2. Các hoạt động
 • a. Khai mạc và tham quan phòng triển lãm: "Niềm vui học tập" gồm các tác phẩm mỹ thuật và tranh cổ động được chọn lọc từ Sưu tập của Bảo tàng
 • b. Khám phá nghệ thuật qua triển lãm và các Phiếu học tập
 • c. Các hoạt động khác như: nặn tượng, ghép hình, tô mầu, vẽ tranh tập thể, in tranh...
 • d. Thực hành trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật với chủ đề "Học tập" thông qua hoạt động vẽ và trang trí đồ dùng học tập (gốm)

•3. Thời gian và địa điểm:

 • - Thời gian: 14h00 ngày 2/10/2011 (Chủ nhật)
 • - Địa điểm: Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội:

+ Triển lãm: tại phòng trưng bày nghệ thuật đương đại (tầng 2 nhà E)

+ Hoạt động trải nghiệm giáo dục: tại "Không gian sáng tạo cho trẻ em" (tầng 3 nhà E) và ngoài sân Bảo tàng

 

 

"THẾ GIỚI QUA LĂNG KÍNH TRẺ EM"

Hưởng ứng ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) và kỷ niệm 1 năm khai trương "Không gian sáng tạo cho trẻ em", Bảo tàng Mỹ thuật Việt nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nôi) tổ chức hoạt động giáo dục nghệ thuật với chủ đề: "Thế qua lăng kính trẻ thơ" vào ngày 20 tháng 5 năm 2012

Ngoài 7 nội dung hoạt động thường xuyên của "Không gian sáng tạo cho trẻ em" như: vẽ tranh, tô tượng, nặn tượng, xé dán, ghép tranh, tô tranh theo mẫu, in tranh  dân gian Đông Hồ..., trong sự kiện này Bảo tàng thiết kế thêm 3 nội dung trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật khác nữa là: vẽ tranh tập thể, sắp đặt mô hình và xé dán kết hợp sáng tạo theo một tác phẩm của Bảo tàng nhằm tăng tính hấp dẫn, mới mẻ và khuyến khích việc chia sẻ tư duy sáng tạo trong hoạt động tập thể cho học sinh.

Trong khuôn khổ của sự kiện, Bảo tàng tổ chức trưng bày triển lãm các bức tranh của các em với chủ đề: "Thế giới qua lăng kính trẻ em". Triển lãm là một phần kết quả của chương trình giáo dục nghệ thuật mà Bảo tàng đã thực hiện trong thời gian vừa qua. Cuộc triển lãm bao gồm hơn 40 bức tranh của các em từ 5 đến 12 tuổi với các chất liệu như bột màu, màu nước, sáp màu, bút dạ, xé giấy... đã đem đến  nhiều cách nhìn, cách vẽ khác nhau nhưng rất phong phú, đậm chất trẻ thơ và gửi gấm những thông điệp chứa đựng ước mơ tuổi thơ. Với mầu sắc tươi tắn, tư duy hồn nhiên và ngộ nghĩnh, thế giới trong tranh của các em được thể hiện sinh động thông qua các chủ đề khá đa dạng như : tình yêu quê hương đất nước, tình yêu với thiên nhiên, bè bạn, mái trường... và có cả chủ đề về tinh thần quốc tế. Bằng sự quan sát trực cảm, trí tưởng tượng phong phú và cảm nhận ngây thơ, tranh của các em thật sự để lại trong lòng người xem nhiều cảm xúc và sẻ chia về một thế giới đương đại xung quanh mình.

Hoạt động này là sự tiếp nối và phát triển của chuỗi các hoạt động giáo dục nghệ thuật mà Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã thực hiện trong trong thời gian vừa qua nhằm để tạo cơ hội cho học sinh bổ sung thêm kiến thức nền tảng về nghệ thuật thông qua nguồn di sản tại Bảo tàng ; góp phần định hướng cho các em vươn tới chân- thiện- mỹ, hình thành nhân cách chủ động, linh hoạt cũng như phát huy và nuôi dưỡng những giá trị thẩm mỹ đậm bản sắc truyền thống dân tộc Việt Nam.


 

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC "VUI TRUNG THU CHO TRẺ EM"

1.     MỤC ĐÍCH:

Thực hiện nhiệm vụ giáo dục nghệ thuật tại "Không gian sáng tạo cho trẻ em", bộ phận giáo dục, phòng Trưng bày-Giáo dục tổ chức hoạt động "Vui trung thu cho trẻ em" nhân dịp Tết trung thu năm 2012". Hoạt động nhằm các mục đích sau:

- Tạo ra một hoạt động có ý nghĩa cho trẻ em nhân dịp trung thu

- Là dịp để mọi người và xã hội nhận thức và hiểu hơn vai trò của cộng đồng đối với trẻ em

- Cơ hội cho các em trải nghiệm hoạt động sáng tạo nghệ thuật

- Là cơ hội để Bảo tàng tuyên truyền, quảng bá phát huy giá trị các di sản trong sưu tập của mình, đặc biệt là các nghề thủ công truyền thống lâu đời của dân tộc để từ đó biết trân trọng các giá trị lao động của cha ông để lại.

2. HÌNH THỨC TỔ CHỨC:

- Thời gian thực hiện: 2- 3 tiếng/ buổi

- Tổ chức nhóm thực hiện: 5- 10 học sinh một nhóm. Chia làm 6 nhóm:

-         Thành phần: 2 đối tượng.

+ Học sinh: 30 em.

+ Con em cán bộ tại BTMTVN: 30 em.

-         Đối tượng học sinh độ tuổi: 5 - 15 tuổi.

-         Số lượng: 60 em.

3. NỘI DUNG:

+ Tham quan Bảo tàng: sưu tập "Mỹ thuật dân gian" và "Mỹ thuật ứng dụng truyền thống"

+ Hoạt động thực hành:

-         Làm đèn trung thu, đèn lồng, đèn kéo quân.

-         Vẽ tranh, nặn tượng

-         Vẽ mặt nạ.

+ Triển lãm sản phẩm sau  hoạt động tại Bảo tàng 1 tuần từ 23- 30/9 gồm:

- Tranh do học sinh vẽ tại buổi hoạt động.

- Sản phẩm đồ chơi trung thu: đèn lồng, đèn ông sao, mặt nạ giấy bồi, mặt nạ bìa.

4. THỜI GIAN, ĐỊA ĐIỂM

-   Thời gian: Sáng Chủ nhật ngày 23/9/2012 từ 9h-11h30

-   Địa điểm: Phòng "Không gian sáng tạo cho trẻ em",  Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam


 

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC

Chủ đề: Gốm nghệ thuật Việt Nam - kết nối xưa và nay"

Nghề gốm ở Việt Nam ra đời khá sớm khá sớm, đồng hành, và phát triển mạnh mẽ trong tiến trình lịch sử dân tộc. Chỉ tính từ thế kỷ 11 đến nay, với các trung tâm sản xuất gốm sứ truyền thống nổi tiếng khắp trong nước, gốm Việt Nam đã tạo ra một sắc thái, một truyền thống riêng biệt, góp phần làm phong phú thêm di sản văn hóa Việt Nam; là bệ đỡ vững chắc cho nghề gốm Việt hôm nay phát triển và hội nhập cùng với các quốc gia trên thế giới.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam là một trong những kho tư liệu quý báu trưng bày những hiện vật về nghề gốm Việt từ khi ra đời đến nay. Tìm hiểu giá trị truyền thống của gốm Việt là điều kiện để hiểu thêm về một nghề có truyền thống lâu đời, về tâm hồn người Việt gửi gắm qua mỗi hiện vật có sức sống trường tồn đang được lưu truyền, bảo quản và trưng bày tại Bảo tàng.

Với ý nghĩa quan trọng đó, Phòng Trưng bày, Giáo dục - Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Phòng Giáo dục, Công chúng - Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức hoạt động liên kết giữa Câu lạc bộ "Em yêu lịch sử" của BTLSQG và "Không gian sáng tạo cho trẻ em" của BTMTVN nhằm chào mừng ngày Hiến chương  Nhà giáo Việt Nam (20/11) với chủ đề: Gốm nghệ thuật Việt Nam - kết nối xưa và nay. Đây là hoạt động giáo dục có ý nghĩa định hướng thẩm mỹ cho các em, thông qua các tác phẩm nghệ thuật học sinh được giáo dục toàn diện trí - đức - thể - mỹ, sớm phát huy lối tư duy chủ động, tinh thần tự giác, định hình lối ứng xử theo chuẩn mực đạo lý truyền thống người Việt Nam.

Nội dung: gồm 2 phần

Phần thứ nhất: Tham quan hệ thống trưng bày gốm của BTMT

Phần thứ hai: gồm 3 hoạt động

Hoạt động 1: Đoán ý đồng đội

Hoạt động 2 : Nhận biết cổ vật gốm

Hoạt động 3: Trải nghiệm và sáng tạo trên gốm

Thời gian:  Từ 8h30 -11h 30, Thứ Bẩy, ngày 17/11/2012

Địa điểm:  Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học - Hà Nội


 

HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC TƯƠNG TÁC TRIỂN LÃM

CHỦ ĐỀ "MẠCH NGUỒN HẠNH PHÚC"

I. Mục đích:

- Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được từ hoạt động giáo của "Không gian sáng tạo cho trẻ em" tại BTMTVN nhằm tạo cơ hội cho trẻ em và thành viên gia đình được khám phá kiến thức về các vấn đề gia đình bên cạnh kiến thức nghệ thuật.

- Góp phần nâng cao nhận thức trong vấn đề bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống thông qua hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật trên một số loại chất liệu dân gian như in tranh Đông Hồ, trang trí gốm Bát Tràng, quạt giấy Chàng Sơn.

II. Nội dung:

Chương trình bao gồm các hoạt động sau:

1. Khám phá chia sẻ nội dung triển lãm:

- Tham quan có thuyết minh hướng dẫn triển lãm "Mạch nguồn hạnh phúc"

- Gắp gỡ, giao lưu với nghệ sĩ

2. Hoạt động trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật:

- Vẽ theo chủ đề

- In tranh Đông Hồ; trang trí gốm Bát Tràng và quạt giấy Chàng Sơn

3. Khai mạc triển lãm và thưởng thức văn nghệ do học sinh biểu diễn

III. Thời gian, địa điểm:

Từ 8h30 đến 11h30 ngày 19/5/2013 (Chủ nhật)

tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam


 

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC NGHỆ THUẬT CHỦ ĐỀ "VUI HÈ CÙNG BÉ"

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi (01/6) và chào mừng "Ngày Gia đình Việt Nam" (28/6), với mong muốn triển khai chương trình giáo dục có ý nghĩa và tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích cho trẻ em. Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Công ty TransViet tổ chức sự kiện giáo dục dành cho nhóm gia đình (bao gồm cha mẹ và con) mang tên "Vui hè cùng bé".  Sự kiện nhằm quảng bá và phát huy hơn nữa các chương trình giáo dục mà Bảo tàng MTVN đã và đang thực hiện. Đồng thời, đây cũng là một hoạt động có ý nghĩa mà Công ty TransViet, đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng không và du lịch, dành để tri ân khách hàng, những người đã cùng đồng hành và phát triển với Công ty trong những năm qua.

Trong khuôn khổ của sự kiện, Ban Tổ chức triển khai nhiều hoạt động như sau:

- Khám phá nghệ thuật thông qua hình thức tour tham quan có điểm nhấn ba bộ sưu tập của Bảo tàng là : Điêu khắc cổ, Tranh dân gian và Gốm nghệ thuật

- Trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật : In tranh Đông Hồ, trang trí trên sản phẩm gốm Bát Tràng, quạt giấy Chàng Sơn.

- Các trò chơi kiến thức mỹ thuật giúp các em ôn lại kiến thức đã được tìm hiểu khi tham quan Bảo tàng.

- Các trò chơi tập thể giúp các em giao lưu và nâng cao tinh thần đồng đội. Đặc biệt trong sự kiện là hoạt động tô và ghép tranh cổ động: Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam. Hoạt động này được Ban Tổ chức thiết kế nhằm hưởng ứng các hoạt động trong cả nước hướng về Trường Sa, Hoàng Sa với nỗ lực góp phần chung tay bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần dân tộc, tình yêu đất nước.

Chương trình được tổ chức từ 15h-18h ngày 07/6 /2014 (Thứ 7)

Tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội


 

 

TRIỂN LÃM TRANH ĐỒ HỌA–NGHỆ SĨ JÍŘÍ SLÍVA–CAFÉ NONSENS


Đại sứ quán Cộng hòa Séc cùng phối hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch nước Cộng…
Xem tiếp

GIỚI THIỆU TRANH DÂN GIAN TRUYỀN THỐNG TẠI BẢO TÀNG TỈNH GIA LAI


Sáng ngày 15/3/2018, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam phối hợp cùng Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch…
Xem tiếp

Triển lãm Thư pháp “NÉT XUÂN – ART OF NOM”


Vào lúc 15h thứ sáu, ngày 2/2/2018, tại địa chỉ 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội, Bảo tàng…
Xem tiếp
Xem tất cảLIÊN KẾT WEBSITE